Lâm Thao: Tích cực chuẩn bị tham gia Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy năm 2024.
Nằm trong chuỗi các hoạt động tham gia phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm 2024, những ngày này, công tác chuẩn bị cho Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy đang được huyện Lâm Thao tích cực chỉ đạo.
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng
Xuân Lũng là địa phương được huyện lựa chọn tham gia Hội thi gói, nấu bánh Chưng, giã bánh Giầy phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn 2024. Theo đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm 2024, xã Xuân Lũng được huyện Lâm Thao lựa chọn, đại diện cho huyện tham gia hội thi. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, chúng tôi đã lựa chọn thành viên là những người có kinh nghiệm trong gói bánh, những thanh niên có sức khỏe, sự nhiệt tình để tham gia hội thi. Đồng thời tổ chức luyện tập, với quyết tâm giành giải cao và mong muốn dâng lên các Vua Hùng những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất”.
Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy được tổ chức thường niên vào mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Tham gia hội thi, các đội phải thực hiện: Gói 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn thành 10 chiếc bánh Chưng vuông trong thời gian tối đa 8 phút, luộc bánh trong thời gian 5 giờ; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã nhuyễn và làm thành 10 chiếc bánh Giầy trong thời gian 15 phút. Sản phẩm hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh Chưng chín rền, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh Giầy trắng, mịn, dẻo, bánh tròn, thành cao…
Chị Nguyễn Thị Dân – xã Xuân Lũng
Là một trong các thành viên tham gia Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy năm nay, chị Nguyễn Thị Dân – xã Xuân Lũng chia sẻ: “Tôi thấy rất vui và vinh dự khi là một trong các thành viên đại diện cho huyện tham thi gói, nấu bánh Chưng, giã bánh Giầy năm 2024. Chúng tôi đang tích cực tập luyện;các thành viên trong đội bàn bạc làm sao để gói, nặn bánh đều tay, bảo đảm cho bánh đều, đẹp mắt, với mong muốn có được những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất để dâng lên Vua cha trong ngày Giỗ Tổ, đồng thời đạt được kết quả cao tại hội thi”.
Không chỉ là sản phẩm để tham gia hội thi mà những chiếc bánh Chưng, bánh Giầy được làm ra bởi các thành viên trong đội còn gói ghém trong đó cả tấm lòng, tình cảm của người dân Lâm Thao dâng lên Vua Hùng. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân – những người đã có công dựng nước và giữ nước.
Với sự tích cực tập luyện và chuẩn bị chu đáo, tin tưởng rằng huyện Lâm Thao sẽ đạt thành tích cao trong Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy năm 2024/.
Cẩm Nhung – Đức Thuận