Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu trong phát triển kinh tế

      Gần 3 năm trên cương vị Chủ tịch, trước đó có 2 năm làm phó chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Nguyễn Đức Khiêm- Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Dương không chỉ có tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi hoạt động công tác Hội, mà còn là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình văn hóa.


      Mô hình kinh tế gia trại, tổng hợp với diện tích 7000 m2 được gia đình anh  Khiêm xây dựng khá quy mô, bài bản. Với tư duy dám nghĩ, dám làm, năm 2011, anh và gia đình đã mạnh dạn đầu tư để phát triển mô hình kinh tế VAC. Lúc đầu do còn khó khăn về vốn, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng từ Ngân hàng công thương và 30 triệu đồng vốn vay hộ cận nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi thả cá, chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Năm 2012, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi và nhân giống ếch Thái Lan, hướng dẫn kỹ thuật và cung ứng giống ếch cho các hộ nông dân trong và ngoài tỉnh. Với diện tích 350 m2 chuồng trại, anh đã đầu tư xây dựng 20 ô chuồng nuôi lợn nái ngoại, 08 chuồng nuôi lợn thịt; nuôi ếch giống và thịt với 08 lồng/ diện tích 100 m2; diện tích ao cá là 4.000 m2,cònlại là trồng cây ăn quả, bình quân thu nhập mỗi năm sau khi trừ chi phí đạt khoảng 400 triệu đồng/năm.

      Đặc biệt, anh Khiêm và các hộ hội viên nuôi lợn trong tổ Hội nghề nghiệp của xã đã liên kết mở 01 mã chung ký hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất để được mua thức ăn chăn nuôi với giá ưu đãi, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, đồng thời phối hợp với hiệp hội chăn nuôi lợn huyện Lâm Thao tìm đầu ra xuất lợn giống cho các hộ giúp các hộ tăng thu nhập và duy trì quy mô đàn trên địa bàn. Năm 2017 tại Đại Hội hiệp Hội chăn nuôi lợn huyện Lâm Thao lần thứ nhất, anh được bầu làm Phó Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi lợn của huyện. Hiện nay nguồn vốn và cơ sở vật chất kinh doanh của gia đình có giá trị trên 01 tỷ đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 1-3 lao động, thu nhập 200.000 đồng/ngày/1 lao động, gia đình anh được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

      Có được thành quả như ngày hôm nay, anh Khiêm đã tích cực tham gia học tập từ các lớp học nghề như khóa đào tạo “đưa kỹ thuật cao vào hộ nông dân Việt Nam” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Yên Mô - Ninh Bình và các lớp tập huấn do Hội Nông các cấp phối hợp tổ chức; chủ động đi thăm quan các mô hình trang trại trên địa bàn để học tập kỹ thuật, kinh nghiệm thực tế… từ đó áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

      Gương mẫu trong phát triển kinh tế, song trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh luôn chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt Công tác Hội và các phong trào của Hội nông dân, bên cạnh đó anh Khiêm còn tích cực giúp đỡ các gia đình hội viên của Hội Nông dân xã mở rộng sản xuất, giúp đỡ về giống, vốn, kỹ thuật cho nhiều hội viên vươn lên làm giàu. Nhiều năm liền Hội Nông dân xã Sơn Dương được đánh giá xếp loại xuất sắc, đặc biệt năm 2016, Hội Nông dân xã Sơn Dương được Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen. Bản thân anh và gia đình tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do địa phương và khu dân cư tổ chức cũng như các hoạt động nhân đạo, từ thiện của địa phương. Hàng năm, được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

      Đồng chí Nguyễn Văn Ly- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Dương cho biết: “anh Khiêm là người năng động, sáng tạo, trách nhiệm, trong công việc. Những năm qua, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế- xã hội, trong đó cá nhân anh là một trong những tấm gương điển hình trong thực hiện phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình nông dân văn hóa, văn minh”.

      Dám nghĩ, dám làm trong phát triển sản xuất, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, anh Nguyễn Đức Khiêm thực sự là một Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu trong phong trào hoạt động của Hội Nông dân huyện Lâm Thao thời gian qua.

Kim Thủy (PCT Hội ND huyện)