Hội Người cao tuổi Bản Nguyên chung tay xây dựng nông thôn mới

      Nhằm phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”, Hội Người cao tuổi xã Bản Nguyên không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc động viên con cháu, bà con nhân dân góp công, góp của, mà còn chủ động đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả, giúp địa phương cán đích Nông thôn mới.

Hội NCT xã Bản Nguyên tham gia giám sát thi công tuyến đường giao thông nội đồng

      Trước đây nhiều tuyến đường thôn, xóm ở xã Bản Nguyên thường bị ngập nước sau những đợt mưa lớn khéo dài, khiến việc đi lại của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương, các chi hội Người cao tuổi trong xã đã đứng ra đảm nhận tuyến đường do NCT tự quản; tuyên truyền vận động con cháu và nhân dân góp công, góp của, góp sức để nâng cao mặt đường, khơi thông cống, rãnh thoát nước. Nhờ vậy, tình trạng ngập nước như trước đây không còn, việc đi lại của nhân dân được thuận tiện, đường làng ngõ, xóm phong quang, môi trường luôn sạch sẽ. Ông Nguyễn Khắc Tụ, khu 9, xã Bản Nguyên cho biết: Bản thân tôi cũng như mọi người đã tuyên truyền vận động gia đình, người thân và nhân nhân trong khu nêu cao ý thức về vệ sinh đường làng ngõ xóm để xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp.

      Xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược, tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Hội Người cao tuổi xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường theo từng giai đoạn. Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, Người cao tuổi và nhân dân kịp thời nắm bắt được các chủ trương, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới. Thông qua đó, nhận thức của hội viên người cao tuổi đã được nâng lên, luôn đi đầu, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng việc vận động con cháu và gia đình đóng góp công sức,  hiến đất, vật liệu để mở rộng đường liên thôn, xây dựng nhà văn hóa, vệ sinh môi trường và các công trình phúc lợi khác. Bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bản Nguyên cho biết thêm: Đối với Hội NCT xã Bản Nguyên đã chủ động phối hợp với Ban an ninh khu dân cư làm tốt công tác an ninh trật tự; tham gia giám sát các công trình công cộng; động viên con cháu thu nộp phí môi trường đầy đủ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, trong đó nhiều tuyến đường do NCT tự quản đã phát huy rất có hiệu quả được cộng đồng tán thưởng.

      Với những kết quả đạt được của Hội Người cao tuổi đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền xã Bản Nguyên nỗ lực phấn đấu đưa xã cán đích nông thôn mới.

Hồng Vân