Lâm Thao: tổng kết mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Hà Phát 3

Sáng 20/9, Trạm khuyến nông huyện tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Hà Phát 3, tại xã Sơn Vi.

Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao Hà Phát 3, tại xã Sơn Vi, với quy mô 5ha. Qua đối chứng với giống lúa Hương Thơm 1 được cấy cùng xứ đồng cho thấy: Giống lúa thuần chất lượng cao Hà Phát 3 có thời gian sinh trưởng ngắn, tương đương với giống lúa hương thơm 1; cây lúa có góc lá hẹp, màu xanh sáng, đẻ nhánh tập trung; khả năng chống đổ tốt, cây lúa phát triển khỏe, có sức đề kháng tốt với bệnh đốm sọc vi khuẩn, khô vằn; Lúa trỗ bông đều, hạt gạo trắng, trong, cơm dẻo, thơm ngon; phạm vi thích ứng rộng, thích nghi tốt với điều kiện canh tác, sản xuất trên đồng đất của địa phương; hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; Năng xuất lúa ước đạt 235kg/sào. Cao hơn giống lúa đối chứng khoảng 10%.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận và đưa ra những kiến nghị, đề xuất như: huyện Lâm Thao tiếp tục đưa giống lúa thuần chất lượng cao Hà Phát 3 theo hướng mở rộng diện tích và các hộ tham gia thực hiện; đánh giá tiềm năng, thế mạnh của giống lúa này trước khi triển khai nhân rộng trên địa bàn huyện để từng bước thay thế các giống cũ còn nhiều tồn tại, nhằm đạt mục tiêu tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, tăng hệ số sử dụng đất, chủ động thời vụ cho các vụ trong năm.