LâmThao: tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi

      Trước tình hình nhiệt độ xuống thấp, đàn vật nuôi tiêu tốn nhiều năng lượng, giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm cao. Do vậy, huyện Lâm Thao đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho người chăn nuôi, góp phần ổn định sản xuất trên địa bàn.


      Năm nào cũng vậy, cứ bước vào mùa rét, gia đình anh Hán Văn Chính, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao đều che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh gió lùa vào chuồng trại; Dự trữ thức ăn, bổ sung chất tinh bột nhằm tăng sức đề kháng cho đàn bò. Không thả rông trâu bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12 độ C. Hiện, trong chuồng gia đình anh có 10 con bò. Có thời điểm gia đình nuôi tới vài chục con. Do được chăm sóc cẩn thận và biết cách bảo vệ đàn gia súc nên chăn nuôi đã giúp gia đình anh có thu nhập khá. Anh: Hán Văn Chính- xã Bản Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi chuẩn bị rơm, cỏ và cám gạo, ngô cho bò ăn để đảm bảo sức khỏe, đồng thời cho bò uống nước ấm pha muối để tăng sức đề kháng…"


      Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho đàn vật nuôi do giá rét gây ra, UBND huyện Lâm Thao đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C; tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng bằng cách cho ăn đủ lượng thức ăn tinh; nước uống có bổ sung muối ăn; dùng bao tải để mặc giữ ấm cho trâu bò; chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện để sưởi ấm cho gia súc, gia cầm. Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Ông Lê Tùng Lâm - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lâm Thao cho biết: “Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền tới bà con nhân dân che chắn chuồng trại khỏi gió lúa, đồng thời bổ sung thêm lượng thức ăn tinh và nước có bổ sung muối ăn để tăng cường sức đề kháng cho trâu bò; khuyến cáo tới bà con không nên thả trâu bò hoặc cho trâu bò làm việc khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độC; đối với ao nuôi thủy sản nên thả bèo tây, rơm, cỏ tạo chỗ trú ấm cho cá; khi thời tiết ấm thì bổ sung các thức ăn cho cá, đồng thời theo dõi nguồi nước để phòng tránh dịch bệnh…”

      Do làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo chăn nuôi phát triển ổn định, cung cấp đủ nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Hồng Vân