Tiên Kiên: Hiệu quả từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế vườn đồi.

      Thời gian qua, xã Tiên Kiên đã có nhiều mô hình kinh tế áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó tiêu biểu là hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel đối với các loại cây ăn quả như cam, bưởi,... trên các vườn đồi  nhằm giúp cây trồng phát triển tốt, cho sản phẩm đạt chất lượng và năng suất cao.  Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho người dân trong phát triển kinh tế.

Một góc Trang trại của anh Hoàng Minh Chí, xã Tiên Kiên

      Gia đình anh Hoàng Minh Chí, xã Tiên Kiên, Sau khi đi tham quan, học tập kinh nghiệm, năm 2015, anh và gia đình đã mạnh dạn đầu tư tiền của, công sức trồng cây Cam Cao Phong trên diện tích gần 3 ha đất đồi tại khu 16. Để cải tạo đất, tiết kiệm nhân công, đồng thời khắc phục khó khăn về nguồn nước, gia đình anh Chí đã lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israelcho vườn Camcủa trang trại mình với số tiền đầu tư gần 170 triệu đồng. Ngoài ưu điểm tiết kiệm nhân công, công nghệ mới này giúp gia đình anh Chí tiết kiệm khá nhiều công chăm sóc, nước và phân bón được trộn tổng hợp tại bồn pha chế, tưới trực tiếp vào từng gốc cây thông qua máy bơm và van điều chỉnh tổng. Anh Hoàng Minh Chí, khu 16, xã Tiên Kiên cho biết: Do nhu cầu nước của các loại cây trồng trong vườn nhiều, qua tìm hiểu Tôi thấy hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho hiệu quả và rất tiết kiệm, lại rất phù hợp với đặc điểm đất đai, thổ nhưỡng ở đây, thuận lợi  cho việc chăm sóc cho cây…


      Nhìn thấy được những lợi ích từ hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel, gia đình anh Nguyễn Trọng Chính, khu 4, xã Tiên Kiên, cũng học hỏi, áp dụng vào mô hình trồng Bưởi của trang trại mình. Mặc dù mới được đưa vào vận hành và sử dụng chưa lâu nhưng hệ thống tưới mới đã cho thấy nhiều ưu điểm so với phương pháp tưới nước truyền thống. Anh Nguyễn Trọng Chính, khu 4, xã Tiên Kiên cho biết thêm: Ưu điểm của áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt so với tưới thủ công thông thường cho thấy, hệ thống tưới nước này  tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí và nhân công, chăm sóc cây trồng khoa học hơn nên gia đình đã đầu tư nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Anh Hoàng Minh Chí, xã Tiên Kiên

      Hiện nay xã Tiên Kiên có 04 mô hình trang trại áp dụng công nghệ tưới Isreal vào cây trồng, qua thực tế cho thấy công nghệ này không chỉ có nhiều ưu điểm về vận hành, tiết kiệm nhân lực và nước tưới,... mà còn rất phù hợp với vùng có địa hình cao, vườn đồi, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế  ở địa phương.

Ông Trần Đắc Thành- Phó chủ tịch UBND xã Tiên Kiên 

      Ông Trần Đắc Thành- Phó chủ tịch UBND xã Tiên Kiên khẳng định: Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã về phát triển kinh tế vườn đồi, trên địa bàn xã đã có rất nhiều mô hình kinh tế vườn đồi trồng cam, bưởi, chanh…cho hiệu quả kinh tế cao. Để đạt được những kết quả đó xã và các hộ gia đình đã mời một số nhà khoa học về hướng dẫn áp dụng KHKT cho bà con. Bên cạnh đó xã có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế vườn đồi ứng dụng công nghệ cao qua việc tạo điều kiện cho các hộ vay vốn mua các trang thiết bị hiện đại đầu tư cho sản xuất…

      Việc áp dụng hệ công nghệ tưới tiêu mới vào trồng trọt là một bước đi quan trọng của xã Tiên Kiên trong phát triển kinh tế Nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đồng thời nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho người nông dân.

Dương Hạnh- Đức Thuận