HTX Thạch Vỹ - xã Tứ Xã: Đẩy nhanh tiến độ làm đất vụ mùa

HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ - xã Tứ Xã hiện đang quản lý 190 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 150-160 ha đất trồng lúa. Nhằm giúp bà con xã viên gieo cấy vụ mùa được thuận lợi, đảm bảo kịp thời vụ, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ - xã Tứ Xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tuyên truyền bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất vụ mùa.

Vụ mùa này, HTX phối hợp với Tập đoàn Sông Hồng thủ đô đầu tư mua 5 máy cày, bừa công suất lớn với tổng trị giá 2 tỷ 150 triệu đồng. Ưu điểm của loại máy này đó là: phù hợp sử dụng trên những cánh đồng chiêm trũng, đất thịt, sâu trũng, đặc biệt là giảm được chi phí cho bà con xã viên.

Nếu như trước đây, bà con nông dân phải trả từ 180.000-200.000 đồng/sào/vụ, thì đến nay, bà con chỉ phải trả 100.000 đồng/sào/vụ. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tiễn đồng đất chiêm trũng của xã, HTX đã đầu tư máy móc hiện đại, công suất lớn, rút ngắn thời gian làm đất, tạo điều kiện cho bà con xã viên gieo cấy vụ mùa đúng thời vụ mà giá cả lại rẻ hơn so với chi phí làm đất cũ nên được bà con ủng hộ.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ

Nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng máy cày, bừa công suất lớn, giúp làm giảm chi phí, công sức trong sản xuất nông nghiệp, bà Đinh Thị Đoan, khu 21, xã Tứ Xã phấn khởi nói: HTX chỉ đạo làm đất bằng máy móc công suất lớn, xã viên chúng tôi rất phấn khởi, vì làm đất bằng máy tiện lợi hơn, bà con không phải bỏ nhiều sức lao động, cày bừa sâu hơn, dễ làm bờ hơn, giá cả lại rất hợp lý…

Bà Đinh Thị Đoan, khu 21, xã Tứ Xã

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được các địa phương trong huyện áp dụng nhiều, tuy nhiên, chi phí còn cao và chủ yếu là do tư nhân thực hiện. Với việc đầu tư máy móc hiện đại, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Vỹ - xã Tứ Xã đã chứng minh rõ tính hiệu quả khi sức lao động của nông dân được giải phóng, chi phí sản xuất giảm, chủ động được thời vụ và thay đổi được tập quán canh tác./.

Cẩm Nhung - Đức Thuận