Lâm Thao ra quân diệt chuột tập trung vụ Chiêm Xuân 2019

      Để hạn chế tối đa mức độ thiệt hại do chuột gây ra trong vụ sản xuất nông nghiệp. UBND huyện Lâm Thao đã phát động phong trào toàn dân ra quân diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019.

Trộn bả sinh học diệt chuột

      Tại cánh đồng xã Kinh Kệ trong ngày đầu tiên ra quân diệt chuột do UBND huyện Lâm Thao phát động đã có rất đông bà con nông dân, các hội đoàn thể của địa phương cùng ra đồng để tham gia diệt chuột. Tại đây, các biện pháp đặt bẫy và sử dụng bả diệt chuột sinh học được sử dụng để tiêu diệt chuột.

     

Đặt bả diệt chuột

      Ông Phan Tuấn Hòa - khu 5, xã Kinh Kệ bày tỏ: Gia đình tôi cấy 4 sào bằng giống lúa JO2 nên chuột phá hại rất nhiều; đợt diệt chuột tập trung này, nhân dân rất hưởng ứng, chúng tôi nộp lúa còn Nhà nước cho toàn bộ thuốc diệt chuột, tôi tin rằng  chiến dịch diệt chuột như thế này sẽ đạt hiệu quả cao…

 Ông Phan Tuấn Hòa - khu 5, xã Kinh Kệ

      Hiện nay, trên các cánh đồng lúa của huyện Lâm Thao, nông dân các địa phương đồng loạt ra đồng diệt chuột. Ngoài việc ra đồng diệt chuột, một số địa phương cũng trích kinh phí thu mua đuôi chuột để tăng hiệu quả diệt chuột.

 Ông Hoàng Chiến Khanh - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Tứ Xã

      Ông Hoàng Chiến Khanh - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Tứ Xã cho biết: Ngoài huy động dân cùng diệt chuột tập trung thì chúng tôi cũng kêu gọi người dân dùng nhiều biện pháp khác để diệt chuột, đồng thời tổ chức thu mua đuôi chuột với giá 2.000 đồng/đuôi, trên 200 đuôi chúng tôi thu mua là 3.000đồng/đuôi

      Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Lâm Thao thì đến thời điểm này ở hầu hết các trà lúa vụ chiêm xuân đang bị chuột cắn phá. Do vậy, công tác diệt chuột được các địa phương trong huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất do chuột cắn phá gây ra.

Bà Đặng Thị Thu Hiền - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ bảo vệ thực vật huyện

      Bà Đặng Thị Thu Hiền - Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ bảo vệ thực vật huyện Lâm Thao khẳng định: Trạm cũng đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột tới bà con nông dân; tổ chức ra quân diệt chuột tập trung quy mô toàn huyện để có hiệu quả diệt chuột cao

      Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự vào cuộc tích cực của bà con nông dân, hy vọng rằng Lâm Thao sẽ hạn chế đến mức thấp nhất do chuột phá hoại lúa vụ Chiêm Xuân năm 2019.

Hồng Vân