Tổng kết mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn

Sáng 8/5, tại xã Vĩnh Lại, Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn vụ chiêm xuân 2019.

(quang cảnh hội nghị)

Mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xã Vĩnh Lại và thị trấn Lâm Thao với quy mô 250ha, được cấy bằng các giống lúa thuần chất lượng cao như: J02; TBR225… áp dụng gieo cấy theo phương pháp kỹ thuật cải tiến SRI; phòng trừ sâu bệnh IMP. Trong quá trình sản xuất bà con nông dân được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật SRI, IPM, ICM giúp tăng hiệu quả sản xuất, tăng năng xuất, giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV và nước tưới; kỹ thuật ngâm ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp; xử lý rơm rạ tại ruộng trong khâu làm đất chuyển gieo cấy… được Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ một phần thuốc BVTV, men xử lý rơm rạ, men ủ phân hữu cơ và một số bể thu gom vỏ thuốc BVTV.

Thăm quan mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xã Vĩnh Lại

Kết quả từ mô hình cho thấy: Cây lúa cấy trong mô hình có thời gian sinh trưởng phát triển nhanh ngay ở giai đoạn đầu, đẻ nhánh khỏe, tập trung, số rảnh hữu hiệu cao, thời gian sinh trưởng khoảng 130 ngày, số rảnh đạt trung bình 7,6 rảnh/khóm; tỷ lệ hạt trắc đạt trên 95%, hạt to, tròn; năng suất dự kiến đạt 210-255kg/sào (đạt 5,8-6,3 tấn/ha).

Các ý kiến tham luận tại hội nghị cũng đã đánh giá cao hiệu quả, năng xuất của mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn. Đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục nhân rộng mô hình để từ đó giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, phát triển vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao và bền vững.