Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024. Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) của huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo đó, từ ngày 22-24/4, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Tứ Xã và xã Thạch Sơn. Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống trên địa bàn 02 xã cơ bản đều thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, một số cơ sở vẫn còn một số tồn tại, như: Người tham gia chế biến thực phẩm không đáp ứng kiến thức về ATTP; Người chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, tạp dề; không có hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; không lưu mẫu, sổ sách giao nhận thực phẩm theo quy định. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các cơ sở, yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại hạn chế để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, giảm thiểu thấp nhất ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn gây ra.
Theo kế hoạch, Đoàn sẽ đi kiểm tra ATTP từ nay đến ngày 09/5 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn huyện.
Thúy Hà