Lâm Thao tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng năm 2021
Sáng ngày 19/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII năm 2021. Hội thi năm nay có sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Các đội tham gia hai phần thi là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Các đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh chưng từ 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong thời gian 5 tiếng; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm.
Đội đạt giải Nhất thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất thi giã bánh giầy năm 2021 sẽ được UBND tỉnh mời tham gia chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022 và cấp Giấy chứng nhận độc quyền tổ chức quầy bán bánh chưng, bánh giầy phục vụ nhân dân trong dịp Lễ hội Đền Hùng 2022.
Đoàn huyện Lâm Thao tham gia Hội thi năm nay với 15 thành viên, nòng cốt là các nghệ nhân dân gian thị trấn Lâm Thao, tranh tài ở cả hai nội dung là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy.
Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng BTC đã trao giải Nhất cho đội nghệ nhân dân gian huyện Cẩm Khê; giải Nhì cho các đội: Thành phố Việt Trì, Phù Ninh, Thanh Sơn và giải Ba cho các đội: Lâm Thao, Tân Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Ba, Tam Nông và thị xã Phú Thọ.
Ở nội dung thi giã bánh giầy, BTC trao giải Nhất cho đội nghệ nhân dân gian huyện Yên Lập; giải Nhì cho các đội: Thành phố Việt Trì, Tam Nông, Thanh Ba và giải Ba cho các đội: Lâm Thao, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Sơn, Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ.
Hồng Phương